Chưa có bằng chứng cá hồi là vật chủ mang virus SARS CoV-2

Chưa có bằng chứng cá hồi là vật chủ mang virus SARS CoV-2

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc vừa xác nhận, chưa có bằng chứng về việc cá hồi là vật chủ mang virus SARS CoV-2 nhưng hầu hết các siêu thị đã không còn bán cá hồi.

Tất cả các ca nhiễm trong đợt bùng phát dịch gần một tuần nay ở thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc đều liên quan đến chợ đầu mối nông sản Tân Phát Địa có quy mô hàng đầu Bắc Kinh và châu Á.

Đợt dịch tồi tệ nhất từ tháng 2, chỉ sau 6 ngày tái bùng phát Bắc Kinh, ghi nhận 137 ca bệnh mới. Từ đây, dịch bệnh cũng đang lan ra các tỉnh thành lân cận phía Bắc Trung Quốc như Hà Bắc, Liêu Ninh. Việc bao vây ổ dịch và truy tìm những người có liên quan đến ngôi chợ này đang là nhiệm vụ hàng đầu của chính quyền thành phố.

Chưa có bằng chứng cá hồi là vật chủ mang virus SARS CoV-2 - Ảnh 1.
Kiểm tra các mẫu hàng ở chợ đầu mối Tân Phát Địa. Ảnh: Global Times

Chợ đầu mối nông sản Tân Phát Địa, quận Phong Đài, rộng 1,12 triệu m2, gấp hơn 20 lần so với chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán – nơi khởi nguồn COVID-19 cuối năm 2019. Chợ có 1.700 nhân viên và 2.000 gian hàng, mỗi ngày cung cấp chừng 80% sản lượng rau củ quả và 10% thịt, cá cho thành phố 23 triệu dân.

Chợ có nhiều điểm giống với nguồn lây từ chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán. Thành phố Bắc Kinh tìm thấy các mẫu dương tính với SARS CoV-2 trên thớt chế biến cá hồi tại chợ Tân Phát Địa. Hiện nguồn gốc virus vẫn đang được truy tìm.

Chưa có bằng chứng cá hồi là vật chủ mang virus SARS CoV-2 - Ảnh 2.
Chợ hải sản Kinh Thâm tại Bắc Kinh phải đóng cửa sau khi xuất hiện ổ dịch trong quận Phong Đài. Ảnh: Reuters.

Các chuyên gia cho rằng, hải sản, cá hồi khó mang virus SARS CoV-2. Tuy nhiên, chợ là nơi ẩm ướt, nhiệt độ thấp, người qua lại đông nên dễ lây lan. Do đó, ngoài chợ Tân Phát Địa, thành phố Bắc Kinh còn đóng cửa, khử trùng và phong tỏa các khu dân cư xung quanh 11 ngôi chợ khác. Hơn 33 nghìn cơ sở ăn uống và hàng trăm ngôi chợ khác cũng đã được khử trùng. Đến nay, thành phố đã xét nghiệm Axit Nucleic cho hàng trăm ngàn người.

Chưa có bằng chứng cá hồi là vật chủ mang virus SARS CoV-2 - Ảnh 3.
Nhân viên y tế tại Nam Kinh xét nghiệm một người từng đến Bắc Kinh thời gian qua. Ảnh: Reuters.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc chiều 17/6 xác nhận, chưa có bằng chứng cá hồi là vật chủ mang virus nhưng hiện nay hầu hết các siêu thị, chợ trên địa bàn đã không còn bán cá hồi. Chiến dịch gõ cửa từng nhà để tìm những người đi chợ Tân Phát Địa để đưa đi xét nghiệm đang thực hiện ráo riết nhưng khó khăn vì số lượng người liên quan quá lớn – hơn 200 nghìn người. Bắc Kinh đang trong giai đoạn mang tính quyết định để khống chế nguồn lây.

Theo Thái Bình (Phóng viên THVN từ Bắc Kinh, Trung Quốc)

VTV